Ngón tay lò xo – Chẩn đoán và điều trị

 1,517 Lượt xem,  5 Hôm nay

Ths Bs Đỗ Thành Phương

Ngón tay lò xo hay ngón tay cò súng là bệnh lý gây ra do tình trạng viêm gân và viêm bao gân gấp ở bàn tay gây đau và hạn chế gấp duỗi ngón tay.

Bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi lao động, phụ nữ gặp nhiều hơn nam giới, những người thường xuyên tiếp xúc với nước lạnh đặc biệt là nước đá nhiều, sử dụng công cụ lao động nặng quá mức, những người bị bệnh viêm đa khớp đạng thấp, đái tháo đường.

Triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán:

– Người bệnh thường thấy đau ở phía lòng bàn tay bên trong gốc ngón tay. Gấp duỗi ngón tay khó khăn và đau. Có thể xảy ra ở một hoặc nhiều ngón tay.

– Ít khi có tình trạng sưng nề tại chổ.

– Đôi khi sờ thấy một hạt xơ cứng nhỏ tại vị trí đau.

– Gấp ngón tay vào khó khăn và đau, nhiều khi người bệnh phải dùng tay lành để gấp ngón tay đau vào và khi gấp vào tối đa ngón tay bị kẹt cứng ở tư thế gấp không duỗi ra được giống như hình ảnh cò súng nên bệnh có tên gọi ngón tay cò súng. Thường người bệnh phải dùng tay lành để kéo duỗi ngón tay đau, cảm giác như ngón tay bị bung mạnh ra kèm theo một tiếng kêu “bật” giống như hình ảnh chiếc lò xo bị nén lại rồi bung ra nên bệnh có tên gọi ngón tay lò xo. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất giúp chẩn đoán bệnh.

– Các xét nghiệm cận lâm sàng như công thức máu, chụp XQ bàn tay không giúp ích nhiều  cho chẩn đoán, việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào thăm khám lâm sàng.

Điều trị:

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, tuy nhiên khi nghi ngờ mắc bệnh ngón tay lò xo người bệnh nên đến gặp các Bác sĩ nội chuyên khoa: Cơ – Xương – Khớp hoặc Bác sĩ ngoại chuyên khoa: Cơ – Xương – Khớp để được khám; tư vấn và điều trị sớm nhằm đem lại kết quả tốt nhất.

Thường trong giai đoạn cấp tính khi người bệnh mới mắc trong khoảng tuần đầu, điều trị nội khoa thường cho kết quả tốt.

Điều trị Nội khoa bao gồm:

– Giữ ấm bàn tay (nhiệt ẩm) tránh tiếp xúc với nước lạnh đặc biệt là nước đá.

– Hạn chế gấp duỗi ngón tay đau, tốt nhất là nên cố định ngón tay đau ở tư thế duỗi với một nẹp ngón tay trong 5-7 ngày.

– Sử dụng các thuốc giảm đau như Paracetamol hoặc phối hợp với các thuốc giảm đau kháng viêm Corticoid (Prednisolon hoặc Methylprednisolon).

– Thường thì sau một tuần bệnh sẽ thuyên giảm hoặc khỏi.

Điều trị tiêm Corticoid vào trong bao gân gấp:

Trong trường hợp điều trị nội khoa không cải thiện hoặc bệnh diễn biến kéo dài có thể sử dụng phương pháp tiêm Corticoid vào trong bao gân gấp. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ được thực hiện bởi các Bác sĩ đã được đào tạo về kỹ thuật tiêm Corticoid vào trong bao gân và khớp. Đảm bảo vô trùng tuyệt đối nhằm tránh gây nhiễm trùng từ ngoài vào có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng hoặc áp xe bao hoạt dịch gân gấp là một biến chứng rất nặng. Sau khi tiêm nên bất động ngón tay ở tư thế duỗi với một nẹp ngón tay khoảng 3 ngày.

Điều trị phẫu thuật: Cắt ròng rọc A1 của gân gấp ngón tay

Thường cho kết quả chắc chắn nhất, tuy nhiên phẫu thuật vẫn có một số hạn chế:

– Chi phí điều trị tốn kém hơn nhiều so với phương pháp điều trị nội khoa và tiêm Corticoid.

– Có thể gặp phải các tai biến, biến chứng của gây mê và phẫu thuật dù rất ít khi xảy ra: Dị ứng với thuốc tê và thuốc gây mê, nhiễm trùng vết mỗ, đau sẹo mỗ kéo dài. Đặc biệt đối với ngón tay lò xo ở ngón cái quá trình phẫu thuật có thể gây tổn thương dây thần kinh cảm giác gây nên tình trạng mất cảm giác hoặc tê buốt ở gan ngón cái.

Phòng bệnh:

  • Giữ ấm bàn tay nhất là vào mùa lạnh, hạn chế tiếp xúc bàn tay nhiều với nước đá và đá lạnh.
  • Sử dụng công cụ lao động bằng tay hợp lý.
  • Khám và điều trị tốt các bệnh lý như viêm đa khớp dạng thấp và đái đường.
  • Khi nghi ngờ mắc bệnh ngón tay lò xo nên đến gặp các Bác sĩ nội chuyên khoa: Cơ – Xương – Khớp hoặc Bác sĩ ngoại chuyên khoa: Cơ – Xương – Khớp để được khám; tư vấn và điều trị sớm.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.